So sánh các bảng liệt kê

Xử lý nghiêm chủ đầu tư ”câu giờ”

Xử lý nghiêm chủ đầu tư ”câu giờ”

Qua giám sát của HĐND thành phố Hà Nội năm 2019, trên địa bàn Thủ đô có 397 dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Về việc này, cử tri đã kiến nghị thành phố có các giải pháp xử lý. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu HĐND thành phố, việc xử lý đến nay vẫn chậm, đồng thời đặt câu hỏi: Có hay không việc các nhà đầu tư chây ỳ, cố tình “câu giờ” để chậm triển khai dự án.

Được biết, đối với 397 dự án trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã kiến nghị UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đối với 28 dự án; kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 25 dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng; đồng thời hậu kiểm, tiếp tục đề xuất gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 18 dự án khác.

Số dự án còn lại, Sở đang đôn đốc, triển khai công tác hậu kiểm việc thực hiện kết luận thanh tra, xử lý sau thanh tra và kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý đối với từng dự án theo quy định.

Thời gian qua, dù có nhiều cố gắng, song trên địa bàn thành phố vẫn có không ít chủ đầu tư chây ỳ, chậm trễ trong lập và hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh, hoặc đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần để kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, chậm triển khai dự án.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với những trường hợp này, thời gian tới, liên ngành của thành phố sẽ thanh tra, kiểm tra làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc xử lý thu hồi đất theo quy định.

Đây cũng là điều cử tri Thủ đô mong mỏi, bởi các dự án chậm triển khai vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, vừa gây lãng phí nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai ngày càng khan hiếm.

Theo Cafeland.vn

Bài viết liên quan

Xu hướng đầu tư nhà liền thổ “ăn chắc mặc bền” lên ngôi sau dịch

Khi Hà Nội được nới lỏng giãn cách, mở rộng các vùng xanh, nhà đầu tư...

Đọc thêm

Hạ tầng nghìn tỷ khơi thông mạch thịnh vượng cho khu Đông Hà Nội

Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một đô thị đa trung tâm nhờ...

Đọc thêm

‘Sốt đất’ liệu có xảy ra sau khi dịch được kiểm soát?

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tình trạng tăng giá đất hay ‘sốt đất” ở một số...

Đọc thêm
0934955558