So sánh các bảng liệt kê

Tháng ngâu có nên xuống tiền mua bất động sản?

Tháng ngâu có nên xuống tiền mua bất động sản?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi với nhiều cái tên như tháng Ngâu, tháng “cô hồn”. Nhiều người thường kiêng kỵ làm các công việc lớn trong tháng này như mua bán bất động sản, xây nhà, tậu xe, cưới hỏi,… Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, đây là cơ hội để mua được bất động sản với giá hời. 

Một số quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch hàng năm hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng Ngâu, nên kiêng kỵ những công việc lớn, trong đó có việc “xuống tiền” mua BĐS, xây nhà, sửa nhà vì không muốn “rước sự đen đủi về nhà”. Vì thế, lượng giao dịch mua bán bất động sản trong tháng “cô hồn” sẽ dừng lại và lượng giao dịch toàn thị trường sẽ giảm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường bất động sản đã không còn ngại tháng Ngâu. Điều này đến từ cả 2 phía: khách hàng và chủ đầu tư. Đối với khách hàng, cùng với xu hướng sống ngày càng hiện đại, quan niệm, suy nghĩ của khách hàng đang ngày càng “thoáng” và cởi mở hơn trong việc mua nhà. Họ không còn giữ tâm lý kiêng kỵ như trong tín ngường dân gian.

Mặt khác, đối với các chủ đầu tư, để lượng giao dịch không bị chững lại trong tháng Ngâu, họ sẵn sàng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi tốt hơn hẳn. Nhiều chủ đầu tư còn để dành những sản phẩm đẹp để bán trong thời điểm này. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng linh hoạt hơn trong việc lùi thời hạn ký hợp đồng. Tạo điều kiện cho khách hàng đặt cọc trong tháng Ngâu, nhưng ký hợp đồng sau khi đã sang tháng 8 âm lịch, giúp khách hàng có tâm lý thoải mái hơn.

Vì thế, mua nhà trong tháng Ngâu, khách hàng sẽ được hưởng lợi lớn khi vừa mua được sản phẩm đẹp với giá tốt, lại vẫn có thể chính thức ký hợp đồng đặt mua khi đã qua tháng “cô hồn”. Điều này đã kích thích nguồn cầu, dẫn đến việc giao dịch, mua bán nhà đất trong tháng ngâu vẫn khá suôn sẻ và sôi động.

Một trong những ưu đãi hấp dẫn được chủ đầu tư tung ra trong tháng Ngâu 2021 tại dự án Thăng Long Capital

Bước vào tháng Ngâu năm nay, trở ngại của thị trường lại không phải là tâm lý e dè tháng “cô hồn” mà là sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Tới thời điểm này, khi dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, vẫn giãn cách xã hội thì nhu cầu mua BĐS giảm là điều tất yếu.

Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn đang có nhiều dấu hiệu đáng mừng. Các đơn vị phân phối bất động sản đã kết hợp với Chủ đầu tư mở ra những chương trình livestream bán hàng online, những buổi ra hàng trực tuyến thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Dù số lượng giao dịch qua hình thức này không cao bằng bán hàng tập trung song tỷ lệ bán hàng vẫn khá khả quan, đạt đúng hoặc vượt kỳ vọng về chỉ tiêu doanh thu online. Điều này cho thấy, lượng cầu, lượng quan tâm dành cho BĐS vẫn khá cao.

Với những người nhu cầu mua nhà để ở, sau nhiều tuần giãn cách, họ cũng đã bắt đầu làm quen với hình thức này, vì nhu cầu mua nhà là nhu cầu tất yếu, họ luôn muốn sẽ mua được căn nhà đẹp với giá tốt. Và nhận thức rằng nếu còn tiếp tục chờ đợi, thì những sản phẩm đẹp sẽ bị người khác mua nhất, và giá căn hộ cũng luôn trên đà đi lên chứ không hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bên cạnh đó, theo thống kê từ batdongsan.com.vn, mặc dù lượng tìm kiếm bất động sản Quý 2 năm nay có sụt giảm so với cơn sốt đất hồi Quý 1 song so với cùng kỳ năm 2021 thì vẫn tăng trưởng rõ rệt. Như vậy có thể cho thấy, BĐS tiếp tục chứng minh là kênh tích lũy tài sản an toàn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định: do các kênh vàng và chứng khoán đang có nhiều biến động không chắc chắn, lãi suất tiết kiệm cũng không cao. Trái phiếu doanh nghiệp cũng không còn hấp dẫn như trước, chưa kể cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Trong khi đó, để kích cầu, các chủ đầu tư đang rất tích cực tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Rất khó để tìm được mức giá tốt tương tự trong giai đoạn bình thường, không bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng như tâm lý kiêng kỵ.

Chưa kể, theo vị chuyên gia này, BĐS có xu hướng tăng giá qua thời gian ở tất cả các phân khúc. Mua được BĐS giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai. Với những người không có tâm lý kiêng kỵ quá nhiều, có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc đã tích lũy tương đối, họ sẽ tìm cách để sở hữu BĐS mơ ước ngay cả trong “tháng cô hồn”. Chúng tôi ủng hộ cách nhìn và phương thức đầu tư này vì sẽ tận dụng được rất nhiều ưu thế về giá, nguồn BĐS dồi dào để lựa chọn với tâm lý thoải mái nhất có thể.

“Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin, khi thị trường hồi phục trở lại thì BĐS mua được trong giai đoạn này sẽ là “món hời” không dễ tìm kiếm được trong giai đoạn bình thường. Tất nhiên, chúng tôi vẫn khuyên người mua BĐS xem xét mọi yếu tố liên quan một cách phù hợp nhất có thể, không quyết định khi chưa tính toán kỹ càng dòng tiền của bản thân, các yếu tố pháp lý hay uy tín của chủ đầu tư”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Trước đó, nói về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho hay, cổ nhân có câu “phú quý sinh lễ nghĩa”. Việc phong thủy hay thờ tự được coi trọng hơn.

Dưới góc nhìn tâm linh tháng 7 âm lịch được coi là tháng “cô hồn”, “xá tội vong nhân”. Đây là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài. Dân gian quan niệm các vong hồn trong tháng này đi quấy phá các việc lớn của con người nên nhiều doanh nghiệp, người dân thường có sự thận trọng trong các việc đại sự.

Nhưng theo quan điểm của vị chuyên gia này thì đó chỉ là quan niệm tín ngưỡng cùng với tập tục và “người này nhìn người kia làm theo”, thiếu cơ sở khoa học. Còn theo điển tích trong kinh nhà Phật thì tháng 7 là tháng ngài Mục Kiều Liên tôn giả phá ngục cứu mẹ nên ở một số nơi, đặc biệt phía Nam gọi là tháng của Lễ Vu Lan báo hiếu. Với những vùng miền khác nhau, tín ngưỡng khác nhau thì có những quan niệm khác nhau là kiêng kỵ hay khuyến khích. Vì thế, theo chuyên gia Phạm Cương thì tin cũng được và không tin cũng không hại gì.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của vị chuyên gia này thì không nên kiêng kỵ khi chưa biết nguồn cơn và cơ sở khoa học của mọi vấn đề. Dù là tháng 7 nhưng cứ thuận theo công việc, cuộc sống mà làm. Nếu kiêng kỵ quá mức, bạn có thể làm lỡ mất cơ hội cũng như cuộc sống tâm linh quay về xã hội cũ với các mê tín dị đoan lạc hậu.

“Chúng ta thường có quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt”. Không ai muốn khởi đầu vất vả nên việc động thổ xây nhà tránh tháng ngâu cũng có cái lý riêng của nó. Tuy nhiên nó chỉ đơn thuần là tránh thời tiết xấu chứ không liên quan đến vong hồn ma quỷ. Tháng 7 có thể kiêng đối với làm nhà đất còn tạm chấp nhận, còn với nhà chung cư đi vào hoàn thiện thì rõ ràng không có lý do gì để kiêng kỵ. Chưa kể các hoạt động giao thương, buôn bản hiện nay ngoài kênh trực tiếp còn có kênh gián tiếp, online của thời đạn 4.0 sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết”, vị chuyên gia này nói.

Bài viết liên quan

Năm 2025, 1,6 tỷ người trên thế giới sẽ thiếu nhà ở

Theo Ngân hàng Thế giới, đến năm 2025, khoảng 1,6 tỷ người có thể bị ảnh...

Đọc thêm

Bất động sản Hà Nội: Nghịch lý và những điểm sáng

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch COVID-19 bùng phát, thị trường bất...

Đọc thêm

Đi tìm phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản 2022

Phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng tích cực và ổn định...

Đọc thêm
0934955558