So sánh các bảng liệt kê

Nỗ lực để Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư

Vượt qua một năm với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, với những giải pháp đồng bộ và toàn diện, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng trong thu hút vốn FDI, tạo động lực quan trọng đóng góp tích cực vào tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội, đưa Bắc Ninh trở thành địa phương có nền kinh tế năng động với nhiều thành tựu đáng khích lệ. Năm 2022, tiếp tục dự báo những thách thức, khó khăn không nhỏ, để tiếp tục thu được những kết quả khả quan trong công tác thu hút đầu tư đòi hỏi những định hướng đúng đắn và sự nỗ lực của các cấp, ngành và cơ quan chức năng.

Thống kê năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 131 dự án, tổng vốn 1.204 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 104 dự án với gần 245 triệu USD… duy trì đứng trong tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Nổi bật là dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn của Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) trên diện tích khoảng 23ha tại KCN Yên Phong II-C với tổng vốn đầu tư đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn đầu của dự án đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Lũy kế đến hết năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 1.717 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn hơn 21,24 tỷ USD; trong đó, dự án đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm hơn 80% và tập trung ở một số nước, như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…

Nhất quán với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc, theo định hướng “2 ít, 3 cao”, trong năm 2022, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư xã hội, bao gồm cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài (FDI). Đồng thời, tập trung rà soát những khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sau đầu tư… thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh tiến bộ xây dựng công trình dự án trọng điểm, có tính chất liên kết phát triển vùng; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng khu, cụm công nghiệp tạo mặt bằng cho nhà đầu tư.

Các dự án công nghệ cao, sử dụng ít lao động là ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh. Ảnh: Sản xuất linh kiện kỹ thuật cao cho ĐTDĐ tại Công ty CP Crucialtec Vina (KCN Yên Phong).

Theo Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2022 được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 564/QĐ-UBND (ngày 24-12-2021) tỉnh sẽ bám sát điều kiện thực tiễn, nhất là những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, chú trọng xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư thông qua hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tỉnh dự kiến tổ chức đoàn đi trao đổi học tập kinh nghiệm trong nước về xúc tiến đầu tư tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Quảng Ninh và các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Tổ chức “Triển lãm công nghệ thông tin và các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 2 năm 2022 và khu triển lãm xúc tiến đầu tư Bắc Ninh tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Việt Nam Expo 2022)… Các biện pháp xúc tiến, thu hút đầu tư sẽ được thực hiện sáng tạo, linh hoạt, chủ động từ mở cửa sang gõ đúng cửa, trọng tâm vào các dự án lớn có tính chất lan toả và linh hoạt phù hợp với tình hình hiện nay. Trong đó, tập trung vào danh mục 47 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 thuộc các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, hạ tầng đô thị, y tế, giáo dục – đào tạo…

Đặc biệt, với quyết tâm đồng hành cùng các nhà đầu tư, bên cạnh những cơ chế, chính sách ưu đãi chung, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ phù hợp với các nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn và các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, trực tiếp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước liên kết và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ các doanh nghiệp FDI lớn như: Samsung, Canon, Foxcon… Từ đó, tạo sự lan tỏa và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa bàn, tiếp tục khẳng định Bắc Ninh là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

 

 

Theo Báo Bắc Ninh

Bài viết liên quan

Đầu tư bất động sản ở đâu trong năm 2022 để sinh lời cao?

Kể từ đầu năm 2020, số lượng dự án bất động sản mới được ra mắt...

Đọc thêm

Hải Phòng lên kế hoạch “du lịch an toàn” trong bối cảnh dịch bệnh

Khai thác các sản phẩm phù hợp, đẩy mạnh chuyển đổi số là hướng đi mà...

Đọc thêm

Tiền nước ngoài “chảy” vào bất động sản tăng mạnh, phân khúc này tiếp tục “nóng” lên

Việt Nam đang tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cộng với hạ...

Đọc thêm
0934955558