So sánh các bảng liệt kê

Những điều cần biết khi mua nội thất gỗ óc chó

Những điều cần biết khi mua nội thất gỗ óc chó

Gỗ óc chó là loại gỗ quý tự nhiên, thượng hạng, thường được sử dụng làm nội thất cao cấp. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm đồ nội thất gỗ óc chó kém chất lượng, giá thành rẻ, không bền. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết trước khi lựa chọn đồ nội thất gỗ óc chó.

Gỗ óc chó có bao nhiêu loại?

Hiện nay, gỗ óc chó thuộc nhóm gỗ quý, là nguyên liệu làm đồ nội thất cao cấp, sang trọng. Gỗ óc chó ở Việt Nam có ba loại chính:

Gỗ óc chó loại 1

Gỗ óc chó nhập khẩu loại FAS (chứng chỉ khai thác gỗ quốc tế) là loại gỗ óc chó cao cấp, tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, gỗ óc chó loại 1 được trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp, quy trình nghiêm ngặt và khắt khe nên có chất lượng rất tốt. Nội thất làm từ loại gỗ này có tuổi thọ rất cao, tính thẩm mỹ cao, đường vân gỗ rất tự nhiên, mềm mại và đẹp. Dù sử dụng một thời gian dài nhưng lớp sơn vẫn bền màu, sản phẩm nội thất không bị móp méo, bung lớp, cong vênh…

Đặc biệt, gỗ óc chó loại một có khả năng chịu va đập cao nhất trong loại gỗ óc chó, không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, có khả năng kháng sâu mọt tốt…Gỗ có màu tự nhiên màu nâu nhạt, tạo cảm giác trang nhã. Do đó, đồ nội thất làm từ gỗ óc chó loại 1 thường có giá khá cao, được xếp vào loại đồ nội thất cao cấp, hiện đại, sang trọng.

Gỗ óc chó loại 2 và 3

Đây là loại gỗ này được sản xuất tại Việt Nam nhưng khác với gỗ óc chó xẻ cây, loại gỗ này đã được trải qua tẩm ướp và sấy. Do đó, chất lượng của gỗ óc chó loại 2 và 3 tốt hơn, bền hơn, thời gian sử dụng lâu dài hơn gỗ óc chó xẻ cây. Tuy nhiên vân gỗ óc chó loại 2 và 3 không đều sóng, màu sắc không tự nhiên, tính thẩm mỹ của loại gỗ này không cao nên giá thành sẽ hợp lí hơn, rẻ hơn gỗ loại 1.

Nếu bạn cân nhắc băn khoăn về giá thành nội thất óc chó gỗ loại 1 thì nội thất gỗ óc chó loại 2 sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Tuy không bằng gỗ óc chó loại 1, đồ nội thất gỗ óc chó loại 2 vẫn đảm bảo độ bền, đẹp, chất lượng tốt, sử dụng lâu dài, là lựa chọn của nhiều gia đình.

Gỗ óc chó xẻ cây

Đây là loại gỗ óc chó có chất lượng thấp từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Cai Bằng…. Người dân tự khai thác gỗ óc chó, tiến hành xẻ và bán trực tiếp ra thị trường mà tẩm sấy nên đồ nội thất rất dễ bị cong vênh, mối mọt và dễ bay màu. Do đó, đây là loại gỗ có giá rẻ nhất trong các loại gỗ óc chó. Nội thất được làm từ gỗ óc chó xẻ cây thường không bền, dễ nứt, rời khớp nối, khiến tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Lưu ý gì khi lựa chọn đồ nội thất gỗ óc chó?

Nhiều người không biết thường bị mua phải gỗ óc chó kém chất lượng nhưng giá thành lại cao bằng đồ nội thất gỗ óc chó loại 1. Do đó, bạn cần tìm hiểu những tiêu chí sau đây để lựa chọn nội thất óc chó chất lượng cao, bền đẹp nhất:

Độ ẩm

Độ ẩm là tiêu chí ta dễ dàng kiểm tra và nhận thấy nhất. Gỗ óc chó chất lượng cao thường có độ ẩm thấp để chống mối mọt hiệu quả. Bạn chỉ cần kiểm tra bằng cách nhỏ lên bề mặt của sản phẩm nội thất ít nước. Nội thất ngấm nước lâu là loại gỗ có độ ẩm cao, chưa được xử lí, sấy khô nên chất lượng kém, dễ mối mọt, cong vênh.

Độ mủn

Gỗ óc chó loại 2 và loại 3 thường dễ bị mủn. Khi đi mua nội thất gỗ óc chó, bạn nên sử dụng móng tay cậy để kiểm tra độ mủn. Đồ nội thất không bị mủn sẽ bền lâu hơn, thời gian sử dụng cao, không bị mối mọt.

Bài viết liên quan

‘Biệt thự trên không’ ngắm trọn Hồ Tây lãng mạn của vợ chồng trẻ ở Hà Nội

Một cặp vợ chồng trẻ Hà Nội đã quyết định mua hai căn hộ có thiết kế...

Đọc thêm

CĂN HỘ CHUNG CƯ 145M2 CÓ SÂN THƯỢNG, GIA CHỦ TỰ SẮM ĐỒ NỘI THẤT KHÔNG CẦN THUÊ NGOÀI

Xin chào tôi là Hương, một bà mẹ của hai đứa con, một đứa 7 tuổi và một...

Đọc thêm

NGÔI NHÀ ÊM DỊU VỚI NHỮNG NÉT DUYÊN DÁNG CỦA KIẾN TRÚC NHẬT BẢN

Dù ta có đi bao xa, đã đi qua và dừng chân ở rất nhiều nơi đáng sống với...

Đọc thêm

Tham gia thảo luận

0934955558