So sánh các bảng liệt kê

“Năm 2020, đầu tư vào nhà ở sẽ thu được lợi nhuận cao, khu vực phía Tây Hà Nội triển vọng lớn hơn cả”

“Năm 2020, đầu tư vào nhà ở sẽ thu được lợi nhuận cao, khu vực phía Tây Hà Nội triển vọng lớn hơn cả”

Đây là nhận định của Giáo Sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên & Môi trường khi đánh giá về thị trường bất động sản nhà ở tại Hà nội trong năm 2020.

Bàn về sự ảnh hưởng của khung giá đất có thể tăng đến 30% trong năm 2020, giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết: “Theo tôi, khung giá đất về nguyên tắc phải bằng thị trường. Chúng ta hay nói khung giá đất tăng thì giá nhà sẽ tăng nhưng tôi cho rằng khung giá đất sẽ tác động rất ít đến thị trường. Hiện nay, tăng giá nhà nằm ở chỗ cung thiếu mà cầu vẫn rất cao đối với nhà ở, khi năm 2019 số lượng dự án đưa ra thị trường quá ít”.

Chia sẻ thêm về câu chuyện thiếu chung trên thị trường với chúng tôi, ông Võ cho biết cung nhà ở mới tại Hà Nội và TPHCM rất thấp. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì 2 năm nữa cung sẽ sụt giảm một cách đáng kể, lúc ấy sốt giá sẽ xảy ra. Nếu như không có sự can thiệp của cơ quan nhà nước năm 2020 số lượng dự án tăng lên thì câu chuyện sốt giá đất trong 3 năm tới sẽ xảy ra.

“Giá nhà năm 2019 đã tăng đến gần 10%, năm 2020 nếu cứ tiếp diễn tình trạng thiếu cung có thể tăng đến 20%. Tôi có nhận định năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao”, ông Võ cho biết.

Cũng theo giáo sư Võ, cùng với nhu cầu nhà ở gia tăng tại Việt Nam năm 2020 cũng sẽ chứng kiến nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại Hà Nội tăng cao, đặc biệt là khách mua đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Đánh giá về khu vực tiềm năng trong năm nay ông Võ cho biết: “Tại Hà Nội, tôi cho rằng, khu vực phía Tây có tiềm năng hơn cả vì hạ tầng đầy đủ, kéo cư dân lao động nước ngoài làm việc tụ ở khu này khá đông, tạo ra sự nhộn nhịp hơn hẳn so với ba khu vực còn lại”.

“Khi Vingroup kéo được đua F1 vào đó là một trọng số rất cao. Chúng ta đừng nghĩ chỉ có ngày đua người ta mới kéo đến, bình thường người ta sẽ đến du lịch tham quan. Tính kỳ thú của đường đua F1 cũng hấp dẫn khách du lịch hơn”, ông Võ nhấn mạnh.

Quan sát trên thực tế thị trường những tháng cuối năm 2019 có thể thấy phía Tây vẫn đang là khu vực sôi động nhất trên thị trường hiện nay khi nguồn cung cũ và nguồn cung mới đều tập trung chủ yếu tại khu vực. Các dự án chủ yếu bám theo một loạt công trình hạ tầng đang được đẩy nhanh hoàn thiện như đường đua F1, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, trục đại lộ Tây Tăng Long…

Có thể kể đến hàng loạt ông lớn đang đẩy mạnh đầu tư tại khu vực này. Đầu tiên là MIK với chiến lược tấn công phía tây với hai dự án lớn The Matrix One Mễ Trì và Imperia Smart City tại đại đô thị Vinhomes Smart City hồi cuối năm 2019, Vingroup cũng đang đẩy mạnh bán hàng tại Vinhomes Smart City.

Sang năm 2020, rất có thể Vingroup sẽ tấn công thị trường khu vực phía Tây với hai đại dự án là Vinhomes Wonder Park Đan Phượng bám trục Tây Tăng Long và Vinhomes Green Bay giai đoạn 2 ngay dọc trục Đại Lộ Thăng Long. Bên cạnh đó, hàng loạt dự án khu đô thị khu vực Nam An Khánh, Tân Tây Đô Hoài Đức cũng đang rục rịch tái khởi động.

Nhiều doanh nghiệp có quỹ đất sẵn khu vực phía Tây nếu vài năm trước nằm im bất động thì đến năm nay chứng kiến sự thiếu cung trên thị trường cùng sức đẩy từ hạ tầng cũng đang có kế hoạch tái khởi động trong năm 2020.

 

 

Bài viết liên quan

Thị trường thiếu hụt căn hộ chung cư chất lượng giá tầm trung phía Tây Hà Nội

Nửa đầu năm 2020, thị trường bất động sản ảnh hưởng từ Covid-19, nguồn...

Đọc thêm

Người mua nhà “ăn chắc mặc bền” chọn căn hộ sắp bàn giao

Nhiều người có xu hướng thích mua căn hộ hình thành trong tương lai để được...

Đọc thêm

Nhìn từ quy hoạch các tuyến đường chính, nhận định chắc chắn về một tương lai sáng cho BĐS phía Tây

Hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt quyết định giá trị của bất...

Đọc thêm

Tham gia thảo luận

0934955558