So sánh các bảng liệt kê

Hà Nội vào mùa đua F1, loạt khách sạn sắp hốt bạc, cháy phòng

Hà Nội vào mùa đua F1, loạt khách sạn sắp hốt bạc, cháy phòng

Theo dự báo của Savills, giải đua xe công thức 1 (F1) diễn ra vào tháng 4/2020 sẽ là cơ hội cho ngành khách sạn Hà Nội, lượng khách du lịch ngắn ngày sẽ tăng đột biến, sẽ tạo ra tình huống ‘cháy’ phòng khách sạn 4-5 sao.

Thông tin trên được bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc dịch vụ tư vấn và nghiên cứu, công ty Savills tại Hà Nội đưa ra tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu tình hình bất động sản Hà Nội quý III/2019.

Đánh giá về thị trường khách sạn trong quý vừa qua, theo thống kê từ Savills, tổng nguồn cung đạt khoảng 9.800 phòng từ 65 khách sạn (trong đó có 16 khách sạn 5 sao, 18 khách sạn 4 sao, 31 khách sạn 3 sao). Công suất thị trường đạt 73%, tăng 2 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái còn giá thuê tăng 13%/năm, doanh thu buồng phòng tăng 16%/năm.

Tín hiệu từ thị trường có thể thấy, hiệu suất sử dụng phòng lẫn giá thuê khách sạn 3-5 sao tại Hà Nội đều tăng. Đại diện Savills nhận định thị trường tiếp tục tăng trưởng là do sự tăng trưởng khách du lịch.

phoi-canh-duong-dua-f1

Dự báo lượng khách du lịch ngắn ngày sẽ tăng đột biến, “cháy” phòng khách sạn 4-5 sao khi giải đua xe F1 diễn ra vào tháng 4/2020 tại Hà Nội (Ảnh: f1vietnamgp).

Còn trong 9 tháng đầu năm nay Hà Nội đón 21,5 triệu lượt du khách, tăng 9,4% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó số du khách quốc tế là 4,7 triệu người, tăng 9,6% theo năm. Hàn Quốc vượt qua Trung Quốc trở thành thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất của Hà Nội. Sau Trung Quốc là lượng khách đến từ các nước như Nhật Bản, Mỹ và Anh.Trong quý III vừa qua, Hà Nội đón 7,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 4% so với quí trước. Trong đó lượng khách quốc tế đạt 1,5 triệu người, tăng 2% so với quý II.

Ghi nhận trong quý vừa qua cũng cho thấy, thị trường phía Tây và phân khúc 5 sao đang dẫn đầu.

“Dù giá phòng trung bình khu vực phía Tây chỉ đứng thứ hai sau khu vực nội thành, khu vực này lại dẫn đầu công suất với 80% và doanh thu buồng 103 USD/phòng/đêm. Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất với công suất đạt 82%, giá thuê trung bình đạt 142 USD/phòng/đêm” – bà Hằng thông tin.

Một trong những điểm chú ý đối với thị trường khách sạn Việt Nam theo vị Giám đốc dịch vụ tư vấn và nghiên cứu Savills là hiện các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế quan tâm tới thị trường khách sạn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hơn các thị trường khác như Đà Nẵng, Nha Trang. Bởi họ quan tâm đến những nơi thu hút nhiều du khách và hiệu suất sử dụng phòng cao hơn.

Cùng với sự tăng trưởng về du lịch, Savills dự báo từ năm 2019 trở đi thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 5.000 phòng khách sạn 3-5 sao. Trong đó một nửa là các khách sạn quốc tế được quản lý bởi các nhà điều hành lớn như Marriot International, Accor, Hyatt, Four Season và Hilton.

“Trong quý III vừa qua hệ thống các khách sạn quốc tế hoạt động tốt hơn các khách sạn nội địa với công suất 80% cùng với giá thuê và doanh thu buồng trung bình gấp đôi các khách sạn nội địa. Bởi du khách đến Hà Nội muốn ở khách sạn quốc tế vì có yêu cầu cao hơn về chất lượng dịch vụ” – bà Hằng nói.

Đặc biệt giải đua xe Công thức 1 (F1) diễn ra năm sau sẽ gia tăng khách du lịch ngắn ngày trong quý II/2020. Savills dự báo sự kiện này sẽ giúp lấp đầy thị trường khách sạn 4-5 sao.

duong-dua-f1-my-dinh

“Thị trường khách sạn tại Hà Nội luôn hoạt động tốt vài năm nay. Nhưng gần đây ô nhiễm không khí cũng là mối quan ngại của du khách. Do đó thành phố nếu muốn thu hút du khách hơn thì cần kiểm soát tốt về ô nhiễm không khí” – bà Hằng nhận định.

Bên cạnh các khách sạn 4-5 sao, các nhà đầu tư thứ cấp cũng có thể khai thác nguồn khách du lịch đổ về Thủ đô theo dõi cuộc đua F1 bằng cách phát triển dịch vụ cư trú ngắn ngày kiểu homestay, hometel,…thông qua các ứng dụng đặt phòng phổ biến như Luxstay, Airbnb,…Tận dụng các căn hộ chung cư có sẵn và đầu tư thêm để nâng cấp tiêu chuẩn phòng cho thuê, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận khả quan trong năm tới.

Tham khảo một số dự án gần đường đua F1 cực kỳ phù hợp để khai thác cho thuê:

  1. Vinhomes Smart City (Đại Mỗ – Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội)
  2. The Sun (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội)
  3. Thăng Long Capital Premium (Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội)
  4. Florence Mỹ Đình (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Bài viết liên quan

Xu hướng đầu tư nhà liền thổ “ăn chắc mặc bền” lên ngôi sau dịch

Khi Hà Nội được nới lỏng giãn cách, mở rộng các vùng xanh, nhà đầu tư...

Đọc thêm

Hạ tầng nghìn tỷ khơi thông mạch thịnh vượng cho khu Đông Hà Nội

Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một đô thị đa trung tâm nhờ...

Đọc thêm

‘Sốt đất’ liệu có xảy ra sau khi dịch được kiểm soát?

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tình trạng tăng giá đất hay ‘sốt đất” ở một số...

Đọc thêm

Tham gia thảo luận

0934955558