So sánh các bảng liệt kê

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà ở chung cư

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà ở chung cư

Các hộ gia đình ở khu chung cư thường ít có các giải pháp tiết kiệm năng lượng vì việc cải tạo, thay đổi không hề dễ dàng… Vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tiền điện, nước cần phải làm gì? 

Sử dụng thông minh các thiết bị gia dụng có sẵn

Hiện nay, có không ít khu chung cư cung cấp sẵn cho người mua nhà một số thiết bị gia dụng cơ bản như bình nước nóng, máy giặt, máy rửa bát, điều hoà không khí… Để tiết kiệm năng lượng, bạn nên nghĩ đến việc sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn là bỏ tiền ra mua mới bằng các sản phẩm tiên tiến.

Bạn nên chỉ sử dụng máy giặt và máy rửa bát khi khối lượng vừa đủ tải; cọ hết thực phẩm thừa dính trên bát đĩa trước khi cho vào máy; phân loại quần áo để lựa chọn chế độ giặt phù hợp, hạn chế tối đa việc giặt bằng nước nóng và trong thời gian dài; tận dụng tối đa khoảng không gian trong hiên nhà để phơi quần áo, thay vì sử dụng máy sấy…

Phân loại quần áo để lựa chọn chế độ giặt phù hợp cũng là 1 cách giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn 

Thay thế cửa sổ nhựa bằng vật liệu cách nhiệt hiệu quả

Cửa sổ nhựa với đặc tính trong suốt, có thể làm tăng đáng kể nhiệt độ phòng do hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh được sự lãng phí điện năng trong mùa hè khi sử dụng điều hoà nhiệt độ là thay thế chúng bằng cửa sổ được làm từ chất liệu tốt hơn như gỗ và tiên tiến nhất là kính các-bon thấp (Low-E Windows).

Cửa sổ kính các – bon thấp sẽ đem lại hiệu quả tiết kiệm điện 20%

Về cơ bản, vật liệu này có lõi là kính cường lực thông thường, song đã được tráng một lớp ô-xít kim loại đặc biệt, nhờ đó có khả năng giữ nhiệt trong mùa đông và hạn chế sự nóng lên do hiệu ứng nhà kính trong mùa hè.

Quan trọng nhất, việc sử dụng loại kính các-bon thấp này sẽ đem lại hiệu quả tiết kiệm đến 20% mức tiêu thụ điện năng thông thường so với cửa sổ làm bằng nhựa. Mặt khác, nếu việc thay thế chất liệu của cửa số tỏ ra quá tốn kém và mất thời gian, việc lắp đặt thêm một tấm rèm sáng màu vào mùa hè hoặc một tấm rèm tối màu vào mùa đông cũng có hiệu quả nhất định.

Trồng cây xanh trên mái hiên và mặt tiền

Diện tích của các căn hộ chung cư thường không đủ lớn để trồng cả một khu vườn với đầy đủ các loại cây cho nhu cầu thực phẩm, làm cảnh và làm mát không gian. Song chỉ cần một vài loại dây leo nhỏ được trồng trên mái hiên và mặt tiền (nếu có), nhiệt độ trong phòng sẽ giảm xuống 1-2 độ C, góp phần giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ trong mùa hè, đồng thời tăng cường hiệu quả cách nhiệt trong mùa đông, hấp thụ nước mưa và làm giảm ô nhiễm môi trường.

Trong trường hợp không thể trồng được cây xanh, một biện pháp đơn giản hơn nhiều là sơn lại mặt tiền và mái hiên thành màu trắng nhằm giảm thiểu tối đa hiện tượng hấp thụ nhiệt trong mùa hè, tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho việc làm mát bằng điều hoà nhiệt độ.

Bài viết liên quan

Đất Xanh Viethomes ủng hộ nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội vượt dịch Covid-19

Sự dai dẳng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh...

Đọc thêm

Không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ từ 1/9

Người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tuỳ thân...

Đọc thêm

Đất Xanh Miền Bắc: Sẽ không để bất kỳ CBNV nào bị bỏ lại phía sau trong đợt giãn cách lần 2

“Sẽ cố gắng hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của người lao động ngay trong...

Đọc thêm

Tham gia thảo luận

0934955558