So sánh các bảng liệt kê

“Bẫy rủi ro” trái phiếu bất động sản

“Bẫy rủi ro” trái phiếu bất động sản

Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định với DĐDN: Nhiều rủi ro đang nghiêng về phía nhà đầu tư khi nắm giữ trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành

Các doanh nghiệp bất động sản đang có “cuộc đua ngầm” phát hành trái phiếu. Vì sao ông lại cho rằng điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro? 

Trước tiên, phải khẳng định trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn cũng như đầu tư rất tốt. Tuy nhiên, đối với loại hình trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành, xét trong bối cảnh thực tế, tôi đánh giá bên cạnh rất nhiều mặt lợi ích cũng còn một số nguy cơ.

Về lợi ích, việc các doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu sẽ làm giảm gánh nặng cho hệ thống tín dụng vì dư nợ tín dụng hiện tại đã lên mức rất cao, hiện ở mức khoảng 137% GDP, tức GDP cả nước ước khoảng 6 triệu tỷ đồng thì dự nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đang lên đến 8,2 triệu tỷ đồng.

Với tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao như thế nếu các doanh nghiệp bất động sản có thể phát hành trái phiếu để bán ra cho công chúng nhằm huy động vốn thay vì đi vay ngân hàng là việc tốt, giảm gánh nặng trên hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là một kênh đầu tư sinh lời tốt cho các nhà đầu tư bởi bất động sản vốn là một kênh đầu tư nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho các nhà đầu tư như việc nhiều trái phiếu do các doanh nghiệp BĐS yếu kém thực hiện, không có hoặc báo cáo tài chính không đầy đủ, phát hành trái phiếu ở mức lãi suất cao để hút nhà đầu tư. Khi đó, nếu một NĐT vì lãi suất cao mua trái phiếu vào thay vì gửi tiền ngân hàng với lãi suất hiện ở mức 7-8% sẽ gặp phải nhiều rủi ro cho đồng vốn của mình.

Hiện tôi thấy có không ít NĐT chưa có khả năng phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Điều này vô hình chung đang tạo ra rủi ro lớn cho nền kinh tế khi nhiều trái phiếu doanh nghiệp có thể trở thành nợ xấu.

Nguy cơ này lại càng lớn hơn khi các doanh nghiệp BĐS sử dụng vốn huy động được từ trái phiếu không đúng mục đích hoặc không hiệu quả, họ có thể phá sản hoặc mất khả năng trả nợ cho NĐT.

– Vậy theo ông đối với trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS thì lợi nhuận cam kết ở mức nào là hợp lý?

Điều này còn tùy vào doanh nghiệp phát hành và tiềm năng của dự án sẽ được dùng vốn thu được từ trái phiếu. Tuy nhiên, ở góc nhìn của tôi thì nếu lấy cơ sở là lãi suất huy động của ngân hàng, hiện ở khoảng 8% thì +2% là lãi suất có thể hợp lý cho trái phiếu của doanh nghiệp BĐS.

Đối với những trường hợp cá biệt. Có thể có mức cam kết lợi nhuận cao hơn đến 5-6% so với mức lãi suất huy động ngân hàng thì cần xem xét kỹ, có thể là những loại trái phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Rủi ro trái phiếu Bất động sản

– Nhiều NĐT cũng băn khoăn việc khó theo dõi được dòng tiền mà các doanh nghiệp BĐS thu về, ông nghĩ sao về điều này?

Đúng vậy, khó mà mà giám sát được việc đó. Ngay cả các ngân hàng khi cho vay họ cũng bắt buộc khách hàng phải sử dụng tiền đúng mục đích, các ngân hàng có đầy đủ công cụ như bắt buộc mở tài khoản tại ngân hàng, kiểm soát dòng tiền ra vào mà nhiều khi còn chưa kiểm soát một cách hoàn hảo.

Đối với dòng tiền thu về từ các đợt phát hành của doanh nghiệp, khi không có cơ chế kiểm soát nào nên NĐT chỉ còn biết tin vào doanh nghiệp phát hành. Điều này cũng dẫn đến rủi ro rất cao, nếu không cẩn thận thì có lẽ sẽ tạo nên bong bóng nợ xấu trong thời gian 3-5 năm nữa.

Bài viết liên quan

Xu hướng đầu tư nhà liền thổ “ăn chắc mặc bền” lên ngôi sau dịch

Khi Hà Nội được nới lỏng giãn cách, mở rộng các vùng xanh, nhà đầu tư...

Đọc thêm

Hạ tầng nghìn tỷ khơi thông mạch thịnh vượng cho khu Đông Hà Nội

Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một đô thị đa trung tâm nhờ...

Đọc thêm

‘Sốt đất’ liệu có xảy ra sau khi dịch được kiểm soát?

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tình trạng tăng giá đất hay ‘sốt đất” ở một số...

Đọc thêm
0934955558