So sánh các bảng liệt kê

7 lưu ý khi mua căn hộ trả góp bằng vốn vay ngân hàng

7 lưu ý khi mua căn hộ trả góp bằng vốn vay ngân hàng

Vay ngân hàng mua nhà trả góp đang là phương án được nhiều người trẻ lựa chọn, nhất là trong bối cảnh giá nhà đất vẫn liên tục leo thang như hiện nay. Tuy nhiên, để tránh bẫy lãi suất thả nổi và mất khả năng trả nợ, người mua cần biết 7 lưu ý dưới đây:

Tìm hiểu kĩ về căn hộ

So sánh đối chiếu những thông tin quan trọng như: vị trí dự án, tiện ích, pháp lý, giá, điều kiện thanh toán, chính sách bán hàng ưu đãi, mặt bằng, năng lực của chủ đầu tư, chi phí phát sinh,…

Chuẩn bị tài chính

Để mua căn hộ trả góp, bạn cần có sẵn tối thiểu 30% GTCH. Theo các chuyên gia, 50% GTCH là con số lý tưởng nhất, bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về tài chính.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Để tránh việc mất khả năng trả nợ, người trả góp cần đánh giá tài chính của mình. Cụ thể là tính toán số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt trong tháng, vốn vay người thân,…

Lưu ý phạt trả nợ trước hạn

Khi vay mua nhà, đa số khách hàng thường cố thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng, do đó thường bị phạt trả trước tầm 1- 3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp, họ thường đi kèm mức phạt trả nợ trước hạn cao để bù phần lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó bạn nên tính toán kĩ lưỡng để chọn phương án trả nợ tối ưu nhất.

Lưu ý thời hạn của gói vay

Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Tuy nhiên bạn cần xem xét số tiền cần vay, thu nhập, khả năng chi trả để chọn gói vay phù hợp. Nếu chọn thời hạn vay quá ngắn, số tiền gốc lãi hàng tháng lớn có thể tạo áp lực về kế hoạch chi tiêu. Nếu thời hạn vay quá dài, số tiền phải trả sẽ quá lớn, việc trả nợ cũng gây mệt mỏi và có thể gặp rủi ro về biến động lãi suất.

Hiểu rõ quy tắc lãi suất

Lưu ý, lãi suất ưu đãi hấp dẫn từ 7,5- 8% một năm chỉ áp dụng trong 6- 12 tháng đầu tiên, sau đó thả nổi với mức tăng thêm từ 3- 5% tùy ngân hàng. Vì vậy, người vay nhà trả góp cần xem kỹ lãi suất sẽ thay đổi ra sao trong hợp đồng tín dụng.
Ngoài ra, người mua cần chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi, ước tính lãi suất có thể tăng lên bao nhiêu để dự trù chi phí tăng lên đột biến. Cần dự trù chi phí bằng 150% số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng.

Duy trì thu nhập ổn định

Duy trì thu nhập ổn định sẽ tạo cơ sở tài chính vững vàng để bạn đảm bảo việc trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Cùng với đó, bạn cũng cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ khác để việc trả nợ đỡ áp lực dù lãi suất tăng lên ngoài dự kiến.
Nhìn chung vay vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư đang là một trong những phương án được nhiều người trẻ lựa chọn. Phương án này có ưu điểm là hỗ trợ tài chính để người mua sở hữu được căn hộ ngay cả khi số tiền tích lũy có hạn. Tuy nhiên, để gói vay không trở thành gánh nặng nợ nần, người mua căn hộ trả góp bằng vốn vay ngân hàng cần cân nhắc khả năng tài chính, thu nhập để lựa chọn gói vay phù hợp.

Bài viết liên quan

Đất Xanh Viethomes ủng hộ nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội vượt dịch Covid-19

Sự dai dẳng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh...

Đọc thêm

Không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ từ 1/9

Người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tuỳ thân...

Đọc thêm

Đất Xanh Miền Bắc: Sẽ không để bất kỳ CBNV nào bị bỏ lại phía sau trong đợt giãn cách lần 2

“Sẽ cố gắng hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của người lao động ngay trong...

Đọc thêm

Tham gia thảo luận

0934955558